Vườn rau gia đình sẽ là xu hướng sau đại dịch Covid-19?

Author:
Category:
- Advertisement -

Sau đại dịch Covid-19 khi các nguồn cung ứng thực phẩm trên thị trường đang gặp khó khăn thì việc lập vườn rau gia đình để chủ động nguồn rau hàng ngày là điều cần thiết. Tùy theo diện tích nơi ở, thổ nhưỡng vùng, mỗi gia đình có đất trống rất dễ dàng biến thành vườn rau cho riêng mình mà không phụ thuộc vào thị trường, chất lượng tươi ngon, sạch, đầy đủ thành phần dinh dưỡng. vuonxinh.vn xin giới thiệu một số thông tin sau đây giúp người đọc dễ dàng lựa chọn loại rau phù hợp.

Làm thế nào để có một vườn rau gia đình với nhiều loại rau ăn quanh năm?

Hầu hết các hộ gia đình nông thôn Việt Nam xung quanh nhà thường dành ra những khoảng đất nhỏ để trồng các loại rau khác nhau. Mảnh vườn được rào cẩn nhận để tránh gia súc, gia cầm phá hoại, bên trong trồng các loại rau theo mùa như mùa xuân trồng rau dền, mùa hè trồng rau muống, mùa thu trồng rau cải, mùa đông trồng su hào và một số rau gia vị khác.Tận dụng các không gian trống ở vườn, bên hông, trước và sau nhà để tạo ra một vườn rau gia đình. Như vậy, vườn rau gia đình không chỉ là một mảnh vườn trồng rau, cũng không phải là một vài cây rau trồng ở một khu riêng biệt là nó là tập hợp của nhiều cây rau được trồng xung quanh nhà nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu đa dạng về rau hàng ngày, vừa có tác dụng sử dụng tại chỗ, vừa có tác dụng bổ sung hỗ trợ nhau về mặt dinh dưỡng, đa dạng về mặt sản phẩm, tiện lợi khi thu hái và có rau ăn quanh năm.

Trước nhà của nhiều hộ nông dân ta còn thấy có một vài giàn trồng các loại rau có thân leo như mướp, đậu đũa, bầu, bí xanh, đậu rồng, đậu ván hoặc hoa thiên lý. Nhiều gia đình còn tận dụng bờ rào làm nơi leo cho mồng tơi, đậu đũa, dọc theo các tường nhà trồng rau xương xông, ở các góc vườn ít ánh sáng thì trồng cây lá lốt, khoảng đất trống gần giếng thì trồng rau ngót, mồng tơi thân gỗ, trước nhà trồng cây ớt hoặc vài cây đinh lăng…

vườn rau gia đình
vườn rau gia đình

VƯỜN RAU GIA ĐÌNH SẼ LÀ XU HƯỚNG SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Lợi ích của vườn rau gia đình là gì?

Biến không gian đất trống trở nên hữu ích, góp phần tạo thêm mảng xanh cho khu vực sinh sống

Cơ cấu các loại rau phù hợp và biến các không gian xung quanh nhà trở nên hữu ích, vừa mang tính trang trí, vừa có lợi về mặt sức khỏe. Một số gợi ý cách bố trí như sau: Góc vườn đầu nhà có vài ba mét vuông đất trống có thể để ra một khoảng đất để trồng rau theo cách sau đây: Tháng giêng âm lịch (hoặc tháng 2 dương lịch) trồng rau dền để ăn vào tháng 3 dương lịch; kế sau rau dền thì trồng rau muống cạn để thu hoạch đến hết tháng 8. Trước khi phá bỏ rau muống thì trồng cải canh hoặc gieo rau cải củ để ăn vào tháng 9−10. Sau rau cải trồng tiếp rau diếp để thu hoạch vào tháng 11, 12, 1. Trước nhà hoặc lối cổng ra vào người ta làm một hệ thống giàn để trồng bầu vào mùa đông, trồng đậu đũa vào mùa xuân, trồng mướp vào vụ hè, kế tiếp là đậu ván để thu hoạch vào mùa thu…

Đảm bảo lượng rau ăn hàng ngày

Rau được trồng hoặc mọc tự do, có thể trồng xen kẽ các tháng trong năm nhằm đảm bảo lượng rau hàng ngày. Rau lấy lá và thân có thể kể đến như: Rau muống hạt, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, rau ngót, rau diếp, rau cải, rau cải củ, rau su hào, rau bắp cải, rau cải cúc, rau cải xoong, kiệu rau, dọc mùng, rau lang, rau sắn, rau chuối, măng tre, bí rau, rau rút, rau cần… Loại rau lấy hoa, quả, củ:  Bắp chuối, đậu đũa, đậu ván, đậu cô ve, đậu rồng, chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, củ cải, mướp, bầu, bí xanh, bí ngô, cà pháo vườn, cà bát, cà tím, cà chưa, su su, hoa thiên lý, hoa bồng bồng, đu đủ, mướp đắng, khoai sọ, khoai mỡ, khoai lang, củ sắn… Các loại dùng làm gia vị phổ biến như: húng lủi, húng chanh, kinh giới, tía tô, rau mùi, lá lốt, thì là, xương xông, diếp cá, lá me, lá chanh, riềng, gừng, hành, tỏi, ớt, lá mơ, ngò, rau răm, cần tây, cần ta… Những loại ít gặp, hiếm thấy như Mồng tơi thân gỗ, thổ nhân sâm, bầu đất (kim thất), rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt), đinh lăng, rau sắng (ngót rừng). Một số rau mọc hoang, quý hiếm: rau sam, dền cơm, cải trời, cải đất, rau diệu, rau muối, rau má, nhãn lồng (lạc tiên, chùm bao), rau khúc, tầm bóp (cây lồng đèn), me đất (chua me đất hoa vàng).

Đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể

Rau cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin A có nhiều ở cà chua, cà rốt; vitamin C có nhiều ở rau ngót, rau sam. Những loại rau cung cấp các khoáng chất và chất xơ rất tốt, có lợi cho tiêu hóa có thể kể như: rau muống, rau cải, su hào, bầu, mướp.

Tác dụng kép, vừa làm rau ăn vừa làm thuốc

Đặc biệt, một số cây vừa có tác dụng làm rau, vừa có tác dụng làm thuốc thông thường khi cần thiết. Ví dụ: Hành có tác dụng thoát mồ hôi, chữa cảm; diếp cá có tác dụng hạ sốt cho trẻ em; gừng có tác dụng hạn chế ho, viêm họng; mơ lông có thể chữa lỵ, trực tràng…

Tiết kiệm chi phí mua rau

Không phải tốn tiền mua rau, chủ động trong mọi tình huống và góp phần tăng thu nhập. Nếu khéo léo bố trí, tận dụng mọi khoảng không gian ta hoàn toàn chủ động về rau ăn. Có thể bán bớt các loại rau còn dư, đặc biệt rất tiện lợi trong lúc thời vụ khẩn trương hoặc khi mưa gió ta đều có rau ăn hàng ngày.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nâng cao độ an toàn cho sức khỏe con người. Rau trồng được chăm sóc chu đáo, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh độc hại. Việc sử dụng phân tươi để bón cho rau (kể cả rau sống) rất tràn lan, các loại thuốc bảo vệ thực vật lâu phân hủy vẫn được người trồng sử dụng, thậm chí thu hoạch ngay sau khi phun thuốc là vô cùng độc hại cho người dùng. Chính vì vậy, nguồn rau sạch được các gia đình sản xuất ra ngay trong vườn nhà là loại rau có độ an toàn cao, mọi gia đình nên chú ý để bảo vệ chính mình.

Nguồn tham khảo: VƯỜN RAU DINH DƯỠNG GIA ĐÌNH – TS. Nguyễn Văn Hoan

Xem thêm
Bài viết liên quan