Một số gợi ý thiết kế suối khô trong vườn Nhật

Author:
Category:
- Advertisement -

Bạn đã từng nghe đến suối khô trong vườn Nhật? Trong thiết kế vườn Nhật, có nhiều cách để kết hợp yếu tố nước vào thiết kế sân vườn hiện đại phổ biến như chậu rửa mặt hay vòi phun nước trang trí. Ngoài các yêu tố trên, người Nhật còn có ý tưởng tạo các yếu tố mang tính bền vững mà không cần bảo trì bằng các vật liệu đá, sỏi.  Vì vậy, sử dụng ý tưởng đá kết hợp hoàn hảo giữa tính thực dụng và tính thẩm mỹ, hai chức năng cần thiết của một cách sắp xếp sân vườn hiện đại. Quả thực, nó là một giải pháp thoát nước mưa rất hiệu quả. Đó chính là suối khô trong vườn Nhật, hay còn gọi là dòng cạn, dòng chảy cạn được tạo từ vật liệu đá. Hãy cùng vuonxinh.vn tìm hiểu xem cách thiết kế suối khô trong vườn Nhật đặc sắc này mang lại sự tươi mới cho không gian ngoài trời nhé!

suối khô trong vườn Nhật
Các dạng suối khô trong vườn Nhật

Suối khô trong vườn nhật tạo nên một vẻ tao nhã và thoải mái.

Suối khô là gì trong thiết kế vườn Nhật?

Các dòng suối khô hay còn gọi “dòng chảy khô” là một cách độc đáo và bền vững để sử dụng đá tự nhiên cho cảnh quan đồng thời cung cấp một giải pháp cho vấn đề thoát nước mưa. Dòng chảy khô thu nước trong lòng đá và cho thấm vào lòng đất. Do đó, bạn sẽ có được một vùng đất thoát nước tốt!

Dòng suối nhỏ và khô hoàn toàn phù hợp với một khu vườn dốc. Nếu bạn đang có kế hoạch tạo ra một không gian ngoài trời hiện đại, bạn có thể lựa chọn ý tưởng thú vị này để mang lại một sức hấp dẫn đặc biệt. Xây suối dưới chân dốc theo hình dạng tự nhiên của khu đất. Dòng suối khô được làm bằng đá cuội và là nơi lý tưởng để tạo cảnh quan cho các khu vườn Nhật Bản. Nhưng tính linh hoạt của nó làm cho nó trở nên hoàn hảo cho mọi loại phong cách.

Mỗi con suối cạn khô tùy thuộc vào khu vực, điều kiện và loại đá sử dụng. Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo nó theo ý thích của mình. Nhưng yếu tố chung là một lớp sỏi thô dài 20-30 cm được bọc trong một miếng vải thoát nước (hay còn gọi là vải địa thoát nước). Sỏi hấp thụ nước mưa dư thừa. Sau đó, đá cuội hoặc các loại đá khác được đặt lên trên.

Làm thế nào để tạo ra một dòng suối khô trong vườn?

Việc xây dựng một dòng suối khô không quá khó. Lấy sỏi, vải địa thoát nước và đá cuội làm nền với kích thước khoảng 30 – 40 cm, hoặc chọn loại đá khác. Đầu tiên, đào một rãnh hơi cong để mở rộng không gian. Hình dạng của suối khô rất quan trọng vì nó hướng đến vẻ tự nhiên.

Tìm ý tưởng về cách nước chảy theo cảnh quan thiên nhiên. Hình dạng của dòng chảy không hoàn toàn thẳng mà uốn khúc trên mặt đất. Do đó, hãy tạo dòng suối khô một hình dạng cong trên khu vực rộng nhất. Đối với các cạnh, nên đặt một viên đá lớn như trong ví dụ trên. Trồng một số loại cây hấp dẫn tạo ra hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt.

 

suối khô trong vườn Nhật
suối khô trong vườn Nhật

Chiều rộng của dòng cạn nên thay đổi. Một số đoạn hẹp có thể rộng khoảng 40 cm. Khi dùng để hứng nước mưa, lòng suối cạn phải sâu ít nhất 25 cm đến 35 cm.

Đào đất chất thành đống hai bên bờ suối cạn để tạo luống cao hơn cho cây. Gò đất cao đặc biệt tốt với các loài cây nho. Khu vườn của bạn trông giống như một thiên đường nhỏ!

Suối khô được thi công như thế nào?

Lót toàn bộ cống bằng vải địa thoát nước (không phải bằng nhựa) và kéo dài ra ngoài các cạnh. Đặt một tảng đá lớn dọc theo con suối khô để cố định tấm bạt. Đá có thể được đặt cao hơn so với luống cây. Các viên đá nhô ra có vẻ ngoài cứng cáp và tạo nên sự năng động. Chúng thích nghi độc đáo với các khu vườn hiện đại.

Sau khi đặt những viên đá lớn, lấp đầy khoảng trống bằng sỏi và đá cuội để đảm bảo tấm bạt được che phủ tốt. Sau đó sử dụng đất chất lượng tốt để lấp lại phía sau những tảng đá lớn. Tốt nhất là đất không trở nên quá pha sét và cây có thể được giữ trong điều kiện tốt.

 

thi công suối khô trong vườn Nhật
thi công suối khô trong vườn Nhật

 

hình dạng suối khô trong vườn Nhật
hình dạng dòng chảy của suối khô

Bạn có lấp đầy lòng suối đã khô bằng sỏi. Vì vậy, hãy lưu ý rằng một lớp có độ dày 0,5-1,5 cm là đủ. Tuy nhiên, nếu có vấn đề về thoát nước, lớp này có thể dày hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm vài cm sỏi, lắp đặt một đường ống ngầm có đường kính 10 cm và kết nối nó với bể phốt ngầm.

Sau đó cẩn thận đặt một lớp đá cuội tròn yêu thích của bạn. Điều này tạo nên sự tương phản tuyệt vời với những viên đá đặt hai bên dòng suối cạn, đồng thời mang lại vẻ đẹp cho khu vườn. Có thể sử dụng đá trang trí với nhiều kích thước và màu sắc khác nhau.

Nên chọn loại cây nào để suối cạn càng thêm hấp dẫn?

Sau khi suối cạn đã được tạo xong, đã đến lúc chọn loại cây phù hợp. Tại đây, các quy tắc sau được áp dụng: Chú ý đến yếu tố trang trí đạt tính thẩm mỹ nếu không sẽ trở nên “lộn xộn”. Chọn cây bụi, cây lâu năm hoặc hoa, tùy thuộc vào đất, ánh sáng và mùa.

Một thảm hoa xinh xắn ven bờ suối cạn là một ý tưởng tuyệt vời. Chọn cây có hoa màu xanh lam, tím hoặc hồng để có hiệu ứng hấp dẫn hơn.

Dưới đây là một số gợi ý trang trí suối cạn với một số loài thực vật như:

  • Hoa chuông (Campanula Bellflower) có hoa màu tím tạo nên một trang trí tuyệt đẹp.
  • Các loại cỏ trang trí như tre và cỏ tranh cũng là những ý tưởng tuyệt vời, một số loài thực vật khác cũng được áp dụng như Hoa lưu ly (Brunnera macrophylla) , Hoa Biga Bò (Ajuga), hoa cúc Lobelia, hoa Chi Anh (Phlox subulata – tên tiếng Nhật là Shiba Zakura) và hoa leo đá  (Aubrieta hay còn gọi là false rock cress).
hoa trang trí suối khô trong vườn Nhật
một số loài hoa trang trí cho suối khô

Xem thêm
Bài viết liên quan