Sản xuất rau ở Việt Nam

Author:
Category:
- Advertisement -

Rau là nguồn thức ăn không thể thiếu được trong các bữa ăn thường ngày của con người nhất là đối với dân Việt Nam. Hiện nay khi lương thực và chất đạm đã đáp ứng được nhu cầu thì việc dùng rau ngày càng đòi hỏi cao hơn để cân bằng dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ.

sản xuất rau ở Việt Nam mô hình hộ kinh doanh
Sản xuất rau ở Việt Nam mô hình hộ kinh doanh

Nhìn lại quá trình phát triển của người Việt Nam, theo lịch sử phát triển ngành nông nghiệp thì nghề trồng rau ở ta còn có trước cả nghề trồng lúa nước và Việt Nam, là trung tâm của nhiều loài rau nhất là các loại rau thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Song do chịu ảnh hưởng của nền nông nhỏ, tự cung tự cấp nên nghề trồng rau đã phát triển chậm hơn nhiều nghề khác cả về trình độ canh tác đến việc tận dụng hết nguồn lợi tự nhiên. Nhiều loại rau có chất lượng cao chưa được phát triển.

Để đáp ứng nhu cầu rau có chất lượng cho người dân nhất là ở những vùng dân cư tập trung như các khu công nghiệp. các thành phố, các đô thị lớn và xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đề ra đến năm 2010 phải đạt mức tiêu thụ bình quân đầu người là 100kg/năm, giá trị rau xuất khẩu đạt 690 triệu đôla Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì diện tích trồng rau đến năm 2000 là 445 nghìn hecta, tăng 70% so với năm 1990 (261 nghìn hecta). Trong đó các tỉnh phía bắc có 249.200 ha, chiếm 56% diện tích; các tỉnh phía nam là 196 nghìn ha, chiếm 44% diện tích canh tác. Nhưng năng suất rau còn thấp, bấp bênh. Năm cao nhất (1998) năng suất mới đạt 144,8 tạ/ha trong khi đó các nước khác trung bình đạt 180 tạ/ha. Như vậy, năng suất rau ở ta mới đạt 80% so với mức trung bình của thế giới. Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên là vùng có năng suất cao hơn cả cũng chỉ đạt 160 tạ/ha. Năng suất rau thấp nhất là miền trung dat 70 ta/ha.

Nguyên nhân làm năng suất rau còn thấp là do không đủ nước tưới, không đủ phân bón – nhất là chưa có bộ giống rau tốt. Hệ thống nhân giống và sản xuất giống chưa được chú trọng trong cả nước. Phần lớn các giống rau do người trồng tự để giống theo kinh nghiệm hoặc nhập giống mới nhưng chưa qua kiểm nghiệm kỹ nên đã làm cho chất lượng rau, năng suất rau chưa cao, chưa tốt.

Việc sản xuất rau ở ta hiện nay được hình thành từ hai vùng chính: vùng chuyên canh ven các thành phố và các khu công nghiệp chiếm khoảng 40% diện tích, 50% sản lượng. Rau sản xuất ra chủ yếu phục vụ cho người trong vùng. Chủng loại rau của vùng này rất phong phú và năng suất cao.

Vùng rau chuyên canh với cây lương thực chủ yếu trồng trong vụ đông – xuân ở các tỉnh miền Bắc, đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Là vùng rau cung cấp nguyên liệu cho chế biến, cho xuất khẩu rau tươi sang các nước có mùa đông giá rét không trồng được rau.

Ngoài các vùng rau kể trên còn có khoảng 12 triệu hộ nông dân ở nông thôn có diện tích trồng rau gia đình là 30m2/hộ cả rau trồng trên cạn và ao hồ, tổng sản lượng trên 6 triệu tấn/năm. Như vậy, nếu tính theo đầu người cũng đạt 84kg/năm. Nhưng đem so với nhu cầu dinh dưỡng thì lượng rau trên là rất thấp, chưa tính đến có rau để xuất khẩu.


Theo: Hướng dẫn trồng rau sạch-Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm

Xem thêm
Bài viết liên quan