Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch- Kỳ 4: Tưới nước và chăm sóc cây rau.

Author:
Category:
- Advertisement -

Tưới nước và chăm sóc cây rau là hoạt động thường xuyên và diễn ra hàng ngày vì trong thành phần hóa học của các loại rau, nước chiếm phần lớn do đó rau cần rất nhiều nước. Để có đủ nước cho rau phát triển tốt, người ta phải tưới nước cho chúng, song phải tưới đều cho cả luống, không chỗ nào quá khô chỗ lại bị ứ đọng. Có thể tưới bằng bình ozoa, tưới phun mưa, hạt nước nhỏ đều để cây không bị giập nát. Lúc rau ra hoa, nước tưới không được để đọng trên hoa làm vỡ hạt phấn, làm thối hoa.

tưới nước và chăm sóc cây rau
Tưới nước và chăm sóc cây rau

Tưới nước cho rau có nhiều cách

Cách 1: Tưới tự chảy, để nước chảy vào rãnh luống cho nước ngấm vào lòng luống rau đến rễ cây. Cách này chỉ dùng ở thời kỳ rau đang lớn.

Cách 2: Tưới phun mưa, tưới trong thời gian ngắn bằng các thiết bị làm mưa đã làm thay đổi hẳn cả vùng trồng rau, không phụ thuộc vào địa hình khu đất trồng rau. Song cần lưu ý cường độ phun nước để rau không bị giập nát.

Cách 3: Tưới ngầm, người ta dùng các ống nhựa hay ống kim loại đục sẵn lỗ theo khoảng cách nhất định, đặt sâu trong lòng luống ở phía dưới hoặc bên cạnh nơi trồng rau. Khi tưới chỉ cần bơm nước vào các ống này, nước sẽ rỉ qua lỗ nhỏ cấp trực tiếp cho bộ rễ cây rau. Tưới ngầm tiết kiệm nước, giữ được kết cấu của đất, chế độ khí trong lòng đất, không tạo lớp váng trên mặt.

Muốn cho rau phát triển tốt cần thường xuyên quan sát sự biến đổi màu sắc cây, của lá, độ cong của lá; xem tình hình thời tiết, khí hậu, mây mưa, độ khô của đất trên luống mà có chế độ tưới phù hợp.

Chăm sóc rau đúng cách

Trồng rau là công việc rất vất vả, phải thường xuyên quan tâm đến chúng thì mới có được một vườn rau tốt, tươi ngon. Chăm sóc rau bao gồm rất nhiều công việc như:

Làm cỏ, vun xới cây vào những ngày khô ráo:

Sau trận mưa rào, đất còn ướt tuyệt đối không xới xáo, vun gốc vì sẽ làm đứt rễ cây, rụng nụ hoa, rụng quả, tạo điều kiện cho sâu hại xâm nhập vào rễ. Tùy theo yêu cầu của cây mà vun xới sâu hay nông. Ví dụ: hành, cần ta chỉ cần xới nông, vun nhẹ; cà rốt, củ cải, khoai tây, củ đậu cần xới sâu, vun cao để củ phát triển.

Giâm cây, giâm hạt

Giâm hạt sau khi hạt nảy mầm 3 – 5 ngày; giâm cây khi cây đã bám rễ 5 – 10 ngày (cây đã hồi xanh).

Tỉa bỏ cây thừa, cây xấu, cây không đúng chủng loại

Nên tỉa bớt cây xấu vào những ngày đẹp trời, xới đất giúp cây phát triển tốt.

tỉa cây giống ở vườn ươm
Tỉa cây giống ở vườn ươm

Đánh ngọn, tỉa cành,

Đây là kỹ thuật thâm canh cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Với giống cà chua sinh trưởng vô hạn để lại 1 – 2 thân và đến chùm hoa thứ 5 hoặc thứ 7 là bấm ngọn (tham khảo thêm về cách trồng cà chua).

Làm giàn, bắt dây, phân cành

Công đoạn này dành cho các loài rau leo như bầu bí, đậu cove leo, cà chua vô hạn.

Chống rụng hoa, rụng quả

Các luống cây bố trí chỗ đi lại cho người chăm sóc hợp lý để tránh va chạm vào cây. Để cây sai quả ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi để cây tự phấn, cần thụ phấn bổ sung thêm vào 8 . 10 giờ sáng (tham khảo thêm về cách trồng bí ngô).

Chống rét, chống nóng, chống hạn, chống úng

Để chống rét vào mùa đông ở miền Bắc và vùng núi cao người ta bón thêm phân chuồng ủ hoai vào gốc, tưới đuổi sương vào các buổi sáng sớm mỗi lần có sương giá. Tưới đủ nước bón đủ phân để cây giữ được lượng nước cần thiết…

Phòng trừ sâu bệnh

Xem thêm tại bài viết:

  • Các loại sâu gây hại cho rau và cách phòng trừ
  • Những bệnh thường gặp ở rau và cách phòng trừ

Tham khảo: Hướng dẫn trồng rau sạch – Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm

Xem thêm
Bài viết liên quan