Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch- Kỳ 3: Vai trò quan trọng của cây giống.

Author:
Category:
- Advertisement -

Cây giống rau đóng vai trò rất quan trọng trong năng suất sau này. Chuẩn bị đầy đủ giống là khâu quyết định việc đảm bảo thời vụ, năng suất, sản lượng rau. Muốn có cây giống tốt phải chuẩn bị vườn ươm, xử lý hạt giống, chăm sóc, bứng cây (nhổ cây) đem trồng.

Vai trò quan trọng của cây giống rau
Vai trò quan trọng của cây giống rau

Chuẩn bị vườn ươm

Vườn ươm cây giống chỉ cần 1 – 1,5% diện tích đất định trồng. Đất vườn ươm phải tốt, cao, được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây vụ ươm trước, sắc vôi bột khử mầm bệnh, phơi đất 3 – 4 ngày rồi bón phân chuồng ủ hoi, trộn đều với đất và san phẳng.

Chuẩn bị hạt giống

Trước khi gieo hạt một giống rau nào đó phải thử sức nẩy mầm: đối với các loại hạt nhỏ dùng đĩa nhỏ rải lên trên một lớp bông hoặc 2 – 3 lớp giấy bản, giấy thấm nước, đổ nước đủ ẩm, rắc đều chừng 100 – 150 hạt, đậy lại bằng vải mỏng đã thấm nước. Đối với các hạt lớn như đậu đỗ, ngô rau… gieo thẳng lên đĩa cát hoặc khay cát ẩm.

Để hạt lên tốt, không mang mầm bệnh có thể dùng nước nóng, tro bếp nước phân chuồng, nước giải kích thích hạt nảy mầm và sinh trưởng của cây. Nếu dùng tro bếp thì lấy 200 – 250g hòa với 10 lít nước sạch, khuấy kỹ ngâm trong 2 ngày đêm, thỉnh thoảng lại khuấy đều, gạn lấy nước trong ngâm hạt giống 4 6 giờ, vớt ra hong khô đem gieo. Nếu dùng nước phân chuồng thì lấy một phần phân lợn (phần ngựa..) một phần phân bò tươi hòa với 5 – 6 phần nước ngâm 5 – 6 ngày đêm mỗi ngày khuấy đều một lần, để trong nhà, gạn lấy nước trong hòa với nước lã theo tỉ lệ 1/5 – 1/6 rồi bỏ hạt rau vào ngâm 12 – 24 giờ cho hạt no nước, vớt ra, hong se đem gieo…

Hạt của nhiều loại rau rất nhỏ, để gieo được đều nên trộn hạt với tro bếp khô, chia thành nhiều phần, gieo đi gieo lại 2 – 3 lần cho đều. Gieo xong phải phủ một lớp rơm rạ (hoặc trấu) mỏng để khi tưới nước hạt không bị nhấn chìm vào đất làm hạt khó nảy mầm hoặc trẩm hạt.

Lượng hạt gieo trong một mét vuông với bắp cải, su hào, suld 4 – 4,5g; cà chua 4,5 – 5g; cà 3 – 4g; dưa chuột 0,4 – 0,5g; rau diếp, xà lách 2,5 – 3g; rau giền 0,5 – 10g; mùi, thìa là 1 1,5g; mướp 9g; cà rốt 0,4 – 0,5g; hành hoa 3 – 4g; đậu vàng 9 . 10g. (Xem bảng Tiêu chuẩn chất lượng của một số hạt giống rau ở Việt Nam).

Tiêu chuẩn chất lượng của một số hạt giống rau ở Việt Nam
Tiêu chuẩn chất lượng của một số hạt giống rau ở Việt Nam

Chăm sóc cây giống

Sau khi gieo hạt xong hằng ngày tưới nước giữ ẩm, tưới nước bằng bình ozoa có gương sen lỗ nhỏ để khỏi giập nát cây con. Khi cây đã chui ra khỏi lớp rạ phủ, phải dũ lớp rạ nhẹ nhàng ra để cây mọc thẳng, đứng. Nếu vườn ươm có mái che thì hàng ngày phải mở mái ra cho đủ ánh sáng, cây không bị lốp, cứng cáp. Chú ý tỉa bớt cây xấu, yếu, dị dạng ở những chỗ quá dày để cây còn lại đủ chất dinh dưỡng mọc khỏe. Kịp thời phát hiện bọ nhảy, rệp, sâu tơ, bệnh sương mai để có cách phòng trừ.

Nhổ cây (bứng cây)

Muốn nhổ cây ra trồng phải chú ý cây có đầy đủ đặc điểm của giống; đủ tuổi có đủ lá cần thiết; cây to, mập khỏe, cứng cáp rễ sẽ thẳng, xem bảng dưới đây, về Tiêu chuẩn cây giống của một số loại rau lúc nhổ đem trồng.

Tiêu chuẩn cây giống của một số loại rau lúc nhổ đem trồng

Khi nhổ (bứng) cây để trồng không được làm gãy, giập nát cây, lá; với cây họ Bầu bí phải bứng cả bầu thì cây mới không bị chột và tỷ lệ sống cao. Cây được trồng xuống phải tiếp nhận đầy đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng như nhau, trồng đúng mật độ (tùy loại đất) để cây phát triển tốt, dễ phát hiện sâu bệnh, đi lại, thu hái vận chuyển không bị ảnh hưởng đến những cây trên luống trồng.


Tham khảo: Hướng dẫn trồng rau sạch – Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm

Xem thêm
Bài viết liên quan