Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch- Kỳ 1: Trồng theo thời vụ và vai trò của đất.

Author:
Category:
- Advertisement -

Kỹ thuật trồng rau rất quan trọng để rau đạt năng suất cao, sản phẩm có giá trị được người tiêu dùng chấp nhận, người trồng phải nắm được những biện pháp kỹ thuật cơ bản. Kỹ thuật trồng rau là hệ thống liên hoàn, bao gồm nhiều khâu từ khi làm đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh… cho đến lúc thu hái và bảo quản, đem đến nơi tiêu thụ.

Trồng theo thời vụ và vai trò của đất.
Trồng theo thời vụ và vai trò của đất.

Trồng rau phải theo thời vụ

Rau là loại cây rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, nên đòi hỏi phải trồng đúng thời vụ. Trồng đúng thời vụ là để bảo đảm điều kiện sống giống nơi phát sinh ra chúng như chế độ nhiệt, nguồn năng lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất, đảm bảo có đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp thuận lợi. Do đó, việc bố trí mùa vụ, cách sắp xếp các loại rau trồng xen, trồng gối vụ phải hợp lý để tạo chế độ chiếu sáng thích hợp cho cây sinh trưởng tốt.

Muốn chủ động được thời vụ, người trồng rau phải bố trí vườn ươm, gieo hạt có mái che để chống mưa, nắng gắt. gió bão… Mái che có thể bằng phên, bằng nylon, khung bằng tre nứa, gỗ, bằng sắt. Hoặc gieo hạt vào các khay bằng gỗ hoặc nhựa nhỏ, đặt ở đầu hè, hiên nhà, trong khay cho phân chuồng ủ mục. Đối với các loại rau có rễ mềm, khó bứng như bầu, bí, mướp, dưa chuột có thể gieo hạt vào các bầu bằng giấy gập lại cho đất trộn phân mục tơi xốp, đến khi cây đủ sức thì đưa ra trồng.

Vai trò của đất đối với cây rau

Đất có vai trò rất quan trọng với cây rau, là nơi bộ rễ rau phát triển, giữ chặt cây. Các loại rau nói chung có bộ rễ ăn nông ở tầng mặt khoảng 25 – 30cm nên chịu hạn, chịu úng kém và rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó, đất trồng rau phải là chân đất cao dễ tiêu nước, đất phải cày bừa kỹ, phơi ải 5 – 7 ngày, rắc vôi bột diệt khuẩn, trừ mầm bệnh. Đất được lên luống, luống không nên dài quá 100m (luống quá dài khó chăm sóc, tưới nước, bón phân). Luống chỉ đánh cao 25 – 30cm, mặt luống rộng 1 – 1,2m chỉ khi trồng bí ngô mới đánh luống rộng 1,4 – 1,6m. Đất trồng rau không làm quá nhỏ, lớp đất mặt khoảng 1 – 3cm hoặc 5cm là vừa, để đảm bảo độ thoáng cho đất. Cũng có phương pháp trồng rau không cần đất (trồng rau trong dung dịch, gọi là thủy canh) ở nước ta một số cơ sở cũng đã làm thí điểm song chi phí khá tốn kém và chỉ thích hợp với một số loại rau như rau gia vị, một vài loại dưa, rau muống và một số loại rau cải, xà lách.


Tham khảo: Hướng dẫn trồng rau sạch – Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm

Xem thêm
Bài viết liên quan