Rau ngót, kỹ thuật trồng và để giống

Author:
Category:
- Advertisement -

Rau ngót hay còn gọi rau bồ ngót (tên khoa học Sauropus androgynus) là cây dài ngày, ra hoa vào đầu tháng 10, khi đó cây cằn, lá nhiều xơ, chất lượng làm rau thấp hơn. Nhìn chung cây rau ngót cho thu hái liên tục trừ các tháng lạnh giá và quá khô (tháng 12, tháng 1), tuy nhiên nó cho năng suất cao nhất là các tháng cuối xuân và các tháng mùa hè.

Rau ngót có nhiều giống khác nhau nhưng nên chọn giống rau ngót Trung du để trồng ở nơi đất cao (vùng trung du) và giống rau ngót Từ Liêm để trồng ở những nơi đất thấp (vùng đồng bằng).

rau ngót, rau bồ ngót - Sauropus androgynus
rau ngót, rau bồ ngót – Sauropus androgynus


Kỹ thuật trồng rau ngót


Rau ngót được trồng bằng thân, dễ trồng, là cây lâu niên cần áp dụng cách trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng tốt nhất theo phương pháp cải tiến là đầu mùa thu.

– Vào đầu tháng 7 dương lịch khi cây rau ngót đang sinh trưởng mạnh chọn các cây tốt, lá to, không sâu bệnh, cắt lấy các đoạn thân bánh tẻ dài 20 cm để giâm.

– Tạo một khu giâm cành ở nơi mát, che cho mặt trời không chiếu trực tiếp, chỉ lấy ánh sáng tán xạ.

– Dùng gạch xếp thành các luống nhỏ rộng 60 cm, dài tuỳ ý.

– Đổ cát sạch với độ sâu 10 cm, tưới đủ ẩm và cắm liên tiếp các đoạn thân đã chuẩn bị sẵn cho ngập sâu vào cát ẩm 6–7 cm. Trong 7 ngày đầu tiên luôn dùng bình phun ẩm lên luống giâm, các ngày sau đó mỗi ngày phun 1 lần. Kiểm tra khi thấy các thân bắt đầu ra rễ thì (thường là 1 tháng sau khi giảm) mang đi trồng.

– Rau ngót có thể trồng thuần, trồng xen vào cây ăn quả hoặc tận dụng ở dọc bờ rào, đường đi sau nhà. Dùng cuốc đào một rãnh nhỏ rộng 15 cm, sâu 10 cm sau đó trộn phân hữu cơ hoai mục với đất lấp lại. Dùng dĩa bới thành các hố nhỏ dọc theo các rãnh đã chuẩn bị và đưa các đoạn thân đã giâm vào, lấp sâu 5–6 cm, ấn chặt, tưới nước mỗi ngày. Để tránh nắng, có thể dùng các vật liệu che phủ đến khi thấy rau ngót ra lá mới thì bỏ vật che đi, tưới thúc bằng nước dinh dưỡng hữu cơ.

Kỹ thuật trồng rau ngót, rau bồ ngót - Sauropus androgynus
Kỹ thuật trồng rau ngót, rau bồ ngót – Sauropus androgynus

– Khi các cành mới đã lên được 5–6 lá thì bấm ngọn cho rau ngót đâm cành, tạo ra 4–6 thân trên gốc.

– Các khóm rau ngót được trồng khóm nọ cách khóm kia 25–30 cm, nếu trồng thuần thì hàng nọ cách hàng kia 35 cm, khóm cách khóm 20 cm.

Kỹ thuật trồng rau ngót, rau bồ ngót - Sauropus androgynus
Kỹ thuật trồng rau ngót, rau bồ ngót – Sauropus androgynus

Những lưu ý khi trồng rau ngót

– Chăm sóc chu đáo để rau lên tốt có thể thu 2–3 đợt sau đó để lại cho rau qua đông. Vụ xuân năm sau dùng dao sắc đốn hết thân cũ cách mặt đất 7–10 cm cho rau ra thân mới, thu 5-6 đợt lá đến khi cây cao 8o-90 cm lại đốn tiếp. Định kỳ sau mỗi lần hái hoặc đốn cần bón thúc cho rau bằng phân hữu cơ hoai mục. Rau ngót ở vườn có thể thu hoạch 2-3 năm mới phải trồng lại.

– Trên đây là cách trồng cải tiến. Cách trồng cũ là lấy thân qua đông trồng vào vụ xuân, cách làm này làm mất một thời gian dài đáng ra ta có thể thu hoạch được rau ăn vả lại thân rau ngót đã để qua đông có tỷ lệ sống thấp hơn, khi trồng có nhiều cây chết gây ra cách quãng trong luống rau là điều ta không mong muốn, cách trồng cải tiến khắc phục được các nhược điểm đã nêu.

Cách để giống rau ngót

Rau ngót là cây nhân giống bằng thân nên rất dễ để giống. Khi cần chọn các cây khoẻ, nhiều lá, lá dày, sinh trưởng mạnh để cắt thân đem giâm cành, làm giống.


Nguồn tham khảo: VƯỜN RAU DINH DƯỠNG GIA ĐÌNH – TS. Nguyễn Văn Hoan

Xem thêm
Bài viết liên quan