Trồng và lấy giống cây rau muống không khó!

Author:
Category:
- Advertisement -

Rau muống có 2 loại: rau muống là rau muống cạn (rau muống hạt) và rau muống nước (rau muống bè). Trồng và lấy giống cây rau muống trong vườn rau gia đình là điều cần thiết để tiết kiệm chi phí mua giống, đảm bảo lượng rau liên tục. Rau muống là một loại rau phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình và được chế biến thành nhiều món ăn như: xào, luộc, nấu canh, nấu lẩu…Rau muống rất dễ trồng và cho năng suất cao, nhanh thu hoạch. Hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây cùng vuonxinh.vn về cách trồng và lấy giống của cây rau muống nhé!

1. Cách trồng và lấy giống cây rau muống cạn

Rau muống cạn hay còn gọi rau muống hạt là một cây rau chủ lực trong vườn rau gia đình được trồng rộng khắp từ miền núi, trung du tới đồng bằng. Giống rau muống cạn Phú Thọ là giống rau có thân cứng, ít bò lan, lá nhỏ màu xanh sáng, ra cành khỏe, chịu hạn tốt, chịu rét khá được trồng phổ biến tại vùng trung du của tỉnh Phú Thọ và hầu hết các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

a. Kỹ thuật trồng rau muống cạn

Thời vụ trồng rau muống cạn từ tháng 3 đến tháng 7 và thu hoạch liên tục từ tháng 4 đến hết tháng 9. Đầu tháng 10 rau ra hoa đồng loạt, nếu trời ấm và chăm sóc tốt vẫn có thể thu hoạch hết tháng 10, 11.

Cây rau muống cạn
hướng dẫn cách trồng rau muống

Chọn một mảnh vườn trong khu có rào xung quanh để trồng. Ở gia đình có ao thì tốt nhất là chọn bờ ao để trồng rau muống cạn.

Cuốc đất chia luống rộng 1 m, đập đất nhỏ, trộn phân hữu cơ hoai mục vào đất, san phẳng và đem rau giống vào trồng. Chọn các nhánh rau có 6–8 lá, dùng dao cắt sát mặt đất để lấy rau giống đem trồng.

Lấy dĩa đào các rãnh nhỏ theo hàng ngang luống, hàng nọ cách hàng kia 12–15 cm, trồng cây nọ cách cây kia 5–6 cm để tạo ra luống rau dày, sau 2–3 lần hái là đạt năng suất tối đa.

Sau khi trồng dùng ô doa tưới thật đẫm, 4 ngày sau khi trồng tưới thúc bằng nước phân hữu cơ pha loãng. Rau bén rễ ra lá mới cần bấm ngọn ngay, để lại 2 lá còn thì bấm bỏ, bấm ngọn xong tưới thúc bằng nước phân hữu cơ. Ở lần thu hoạch thứ nhất chú ý khi hái luôn để lại 2 đốt.

Các lần thu sau dùng dao cắt hoặc hải sát mặt đất nhưng chú ý để lại các mầm non như vậy sẽ thu được đợt sau nhanh hơn. Thu hoạch xong đến đâu tưới thúc ngay đến đấy.

b. Để giống rau muống cạn

Vào đầu tháng 9 chọn các nhánh rau không bị sâu bệnh trồng lại nhằm để giống cho năm sau. Khu để giống cần khuất gió để tránh gió mùa đông bắc-nguyên nhân chính gây chết rau.

Cây rau có gốc non, chất dinh dưỡng dự trữ lớn vào giai đoạn giá rét nhất (tháng 1 và 15 ngày đầu tháng 2) sẽ giúp cho cây sống được qua mùa đông, vì vậy việc trồng lại vào đầu tháng 9 là rất cần thiết.

Sau khi rau đã bén rễ hồi xanh cần bón thúc, xong lên dài 30-35 cm mới hái và để lại 4 lá gốc. Vào đầu tháng 11 không hái nữa mà để rau lại cho nuôi thân ngầm, tiếp tục tưới nước phân hữu cơ pha loãng.

Gặp khi thời tiết rét (nhiệt độ xuống dưới 1o°C) ta nên dùng giấy nilon trong (giấy polyetylen) phủ lên luống rau theo kiểu vòm cống, xung quanh dùng đất lấp lại, cách này chống rét cho rau giống rất tốt. Cuối tháng 1 đầu tháng 2 tưới thúc cho rau giống để rau nhanh lên mầm mới.

Đất cần làm kỹ, bón phân hữu cơ hoai mục và trồng dày, thúc mạnh cho rau lên mầm, cắt lấy các mầm lên dài để đem trồng hoặc nhân tiếp.

Với cách để giống như trên gia đình hoàn toàn chủ động giống và có thể bán rau giống cho nhiều nhà khác. Ở nhiều nơi kinh doanh rau muống giống vào đầu mùa mang lại nguồn thu hấp dẫn.

2. Cách trồng và lấy giống cây rau muống nước (rau muống bè)

cây rau muống nước
cây rau muống nước

Rau muống nước hay còn gọi là rau muống bè, được bà con vùng đồng bằng trồng để tận dụng mặt nước như ao, ven hổ, các đoạn kênh gần làng. Rau muống nước là giống rau muống bò lan có bộ rễ phát triển mạnh, khi được trồng trên mặt nước rễ của chúng kết lại với nhau thành bè nổi trên mặt nước. Rau muống nước chủ yếu để tận dụng mặt nước và dinh dưỡng tan trong nước.

a. Kỹ thuật trồng cây rau muống nước:

Tạo giá thể: Dùng bèo tây, thân cây chuối buộc liên kết chúng lại với nhau để tạo thành một chiếc bè tạm thời. Vớt bùn ao phủ một lớp dày 3–4 cm lên mặt bè, bón thêm một ít phân hữu cơ hoai mục ta có giá thể để trồng rau muống nước.

Trồng và tạo bè: Cắt rau giống bỏ lá chỉ lấy một phần thân vùi một lượt theo kiểu đan rá đều trùm toàn bộ bề mặt giá thể. Khi rau mọc không hái ngay mà tiếp tục vùi các thân mới mọc trên bề mặt giá thể để tạo ra một bè nổi trên mặt nước. Để thúc rau lên nhanh có thể pha loãng nước phân hữu cơ tưới cho bè rau. Khi bè rau có nhiều ngọn mới, phân bố đều trên bè thì bắt đầu thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch cần hái bớt lá già tưới bổ sung nước dinh dưỡng vào phần đã hái.

b. Để giống rau muống nước:

Mùa đông tới cần kéo bè rau vào một góc ao, ngừng thu hoạch, tưới bổ sung dinh dưỡng, chắn gió bấc để lưu cho năm sau.


Nguồn tham khảo: VƯỜN RAU DINH DƯỠNG GIA ĐÌNH – TS. Nguyễn Văn Hoan

Xem thêm
Bài viết liên quan