Hướng dẫn cách trồng cây rau mồng tơi

Author:
Category:
- Advertisement -

Rau mồng tơi hay còn gọi mùng tơi, có khả năng phân cành mạnh, ra hoa vào cuối tháng 9 để trồng nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, thu lá và ngọn non để cây ra lá và cành tiếp.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

giàn trồng rau mồng tơi dựa vào tường
giàn trồng rau mồng tơi dựa vào tường
giàn trồng rau mồng tơi chữ A
giàn trồng rau mồng tơi chữ A

Rau mồng tơi dài ngày là cây thân leo nên phải làm giàn. Có thể tận dụng các loại bờ rào quanh nhà hoặc rào của vườn rau để tạo ra một giàn cho mồng tơi leo. Dùng cây sắt, cây dóc hoặc cành tre nhỏ tạo ra một giàn kiểu mặt phẳng nghiêng dọc theo bờ rào để mồng tơi leo lên.

Nếu trồng ở khu riêng thì dùng các cọc choái khoẻ làm giàn kiểu chữ A để tạo ra hai mặt phẳng nghiêng hai bên là kiểu tiết kiệm nhất.

1. Cách gieo hạt rau mồng tơi

trồng rau mồng tơi
trồng rau mồng tơi

Cách gieo hạt rau mồng tơi có thể gieo trực tiếp hoặc gieo cho mọc thành cây con rồi đem trồng. Khi cây con được 2 lá thật thì bứng đem trồng vào nơi quy định.

Đất gieo cây con cần đập nhỏ, bón lót phân hữu cơ hoai mục, gieo hạt và phủ kín bằng đất bột, gieo xong phủ kín bằng rạ và tưới nước đủ ẩm.

Đất trồng mồng tơi cần cuốc sâu 18–22 cm, bón lót phân hữu cơ hoai mục, vun thành luống cao 10–12 cm rồi đem cây vào trồng. Nếu trồng dọc theo hàng rào thì hốc nọ cách hốc kia 50 cm, 1 hốc trồng 2 cây. Nếu trồng ở khu riêng thì làm luống rộng 1 m, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 60 cm, cách mép luống 20 cm, hốc nọ cách hốc kia 30 cm, trồng 1 hốc 1 cây.

Sau khi trồng 1 tuần cần bón thúc phân hữu cơ hoặc tưới nước phân hữu cơ pha loãng cho cây lên nhanh. Để mồng tơi leo lên giàn, khi cây cao 50–60 cm thì bấm ngọn cho ra cành, các cành ra được 5-6 lá tiếp tục bấm ngọn cho ra cành cấp 2, thu lá khi mồng tơi đã leo kín giàn. Các ngọn ra mới sau khi thu 6-8 lá tiếp tục bấm ngọn cho ra cành tiếp. Khi giàn đã khá rậm rạp thì dùng dao sắc cắt bớt các cành rườm rà, tạo tán lại, cho ra cành mới để tiếp tục thu hoạch.

2. Để giống rau mồng tơi như thế nào?

hạt mồng tơi
hạt mồng tơi

Để giống rau mồng tơi thích hợp vào giữa tháng 9, chọn các cây tốt, không thu hoạch nữa mà để chúng ra hoa, ra quả, thu hạt để làm giống cho năm sau. Quả mùng tơi khi chín có màu đen, quả mọng, hạt có vỏ cứng. Thu lấy quả chín, cho vào rá sát bỏ phần thịt lấy hạt, phơi trong bóng cây hoặc nắng nhẹ cho khô, bảo quản trong chai để đến vụ xuân năm sau gieo tiếp.


Nguồn tham khảo: VƯỜN RAU DINH DƯỠNG GIA ĐÌNH – TS. Nguyễn Văn Hoan

Xem thêm
Bài viết liên quan