Cách trồng cây rau dền lá hến

Author:
Category:
- Advertisement -

Rau dền lá hến, sở dĩ có tên gọi như vậy là vì lá có hình vỏ hến. Giống rau dền này phải đến cuối tháng 9 dương lịch mới có hoa nên thời gian thu hái kéo dài, nếu chăm sóc tốt thì một lần trồng được thu hoạch trong 4–5 tháng gồm nhiều đợt hái cây mới bị già phải trồng lại.

rau dền lá hến
cây rau dền lá hến

Kỹ thuật trồng cây rau dền lá hến

Cách gieo hạt rau dền lá hến như sau: Gieo hạt và trồng đợt 1 vào đầu tháng 2. Cây nảy mầm và phát triển tốt đến đầu tháng 5 tiến hành gieo đợt 2 để vừa thu rau vừa kết hợp để giống.

Hạt rau dền lá hến rất nhỏ nên cần làm đất kỹ, đập thật nhỏ, san phẳng, bón lót phân hữu cơ hoai mục, trộn lẫn một khối lượng hạt với 20 khối lượng cát để gieo cho đều.

Gieo xong dùng rơm rạ che phủ thật kín, tưới nước đủ ẩm, tưới sau khi che phủ để tránh gây ra váng đất hạt rau dền không mọc được. Theo dõi thường xuyên, khi thấy hạt đã mọc đều thì bỏ rạ tủ ra, tiếp tục tưới nước đủ ẩm. Cây con mọc 3 lá thật cần pha nước giải loãng tưới thúc. Khi cây được 6 lá thì đánh đi trồng.

Đất trồng rau dền lá hến cần cuốc sâu 20 cm, lên luống rộng 60 cm, cao 10 cm, bổ hố, bón lót phân hữu cơ hoai mục theo hố, lấp đất lại và đem cây vào trồng. Dùng dĩa hoặc que tre vót nhọn tạo ra các hố nhỏ ở giữa đưa cây rau vào trồng lấp kín rễ, ấn chặt, tưới đẫm nước. Khoảng cách trồng: 2 hàng 1 luống, hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 25 cm, 1 m2 trồng 10 cây. Cũng có thể tận dụng các khoảng đất trống rải rác trong vườn để trồng giống rau dền này.

Sau khi trồng 6–8 ngày tưới thúc bằng nước phân hữu cơ hoai mục pha loãng cách gốc 15 cm.

Khi cây cao 25 cm cần bấm ngọn để cho rau dền ra cành cơ bản, cành cơ bản được 6 lá cần bấm ngọn tiếp cho ra cành cấp 2, cành cấp 2 được 6 lá thì bấm đi 3 lá để lại 3 lá: Đây là lần thu thứ nhất. Liên tiếp 3 lần thu tiếp theo đều để lại 3 lá để tạo ra thật nhiều cành, cây có tán to. Từ khi cây có tán to thì thu hái các cành có 6 lá trở lên và luôn để lại 1–2 lá để rau ra cành tiếp và được thu tiếp.

Khi thu hoạch nên hái theo kiểu cuốn chiếu, hái hết cả cây sau đó tưới thúc ngay bằng nước dinh dưỡng hoặc dùng dĩa bởi đất ở khoảng xung quanh cây bằng tán và bón thúc bằng phân hữu cơ hoai mục rồi lấp đất lại. Nên dùng dao sắc để cắt khi thu hoạch rau tránh làm nát hoặc gẫy cành.

Rau dền lá hến thường bị sâu xanh cuốn tổ phá hoại, tốt nhất là thường xuyên bắt và diệt sâu. Loại sâu này rất nhanh nhẹn và khi bị động thường nhả tơ tụt xuống đất xung quanh gốc cây vì vậy sau khi thu hoạch xong dùng tay rung mạnh cây và tán quanh gốc để bắt sâu diệt đi hoặc phát hiện tổ sâu để tìm diệt. Giống rau dền hến hầu như không bị bệnh gì đáng kể.

Cách để giống cây rau dền lá hến như thế nào?

hạt rau dền lá hến
hạt giống cây rau dền lá hến

Cách lấy hạt giống rau dền lá hến như sau: Ở lần trồng thứ hai vào đầu tháng 8 ta chọn các cây có tán to, cây sinh trưởng tốt, chỉ hái phớt qua các cành to và chọn các cây này để cho ra hoa và thu hạt cho năm sau. Tiếp tục tưới thúc thêm 1-2 đợt cho cây có nhiều cành. Khi cây đã chuyển sang màu vàng thì chặt cả cây, bỏ vào mẹt hoặc nia phơi khô, đập lấy hạt, phơi khô kỹ, bỏ vào chai thuỷ tinh nút thật kín, gác gác bếp để làm giống năm sau trồng tiếp.

Nguồn tham khảo: VƯỜN RAU DINH DƯỠNG GIA ĐÌNH – TS. Nguyễn Văn Hoan

Xem thêm
Bài viết liên quan