Cách trồng cà chua

Author:
Category:
- Advertisement -

Cà chua có tên khoa học Solanum lycopersicum, là loại rau ăn quả, họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Quả ăn có vị chua hơn các loại cà khác, vì chứa nhiều vitamin C.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cà chua có 94g nước; 0,6g protein; 12mg canxi, 25mg photpho; 14mg sắt và 40mg vitamin C.

Cà chua có 2 loại hình sinh trưởng: có hạn và vô hạn.

Cà chua có hoa màu vàng, mọc thành chùm từ 3 đến 30 hoa, hoa nở từ dưới lên trên. Cà chua là cây ngày dài, tự thụ phấn. Ra hoa sau khi trồng 50 – 70 ngày, thời gian ra hoa 10 – 55 ngày. Quả mọng, lúc chín màu đỏ hay vàng, có nhiều dạng: tròn, dẹt, có cạnh, có múi.

Nhiệt độ thích hợp cho cà chua có năng suất cao, chất lượng tốt là khoảng 21 – 24°C và khô. Nhiệt độ dưới 12°C kéo dài sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng, nhiệt độ trên 27C kéo dài cũng hạn chế ra hoa, đậu quả. Các tế bào phôi và hạt bị hủy hoại khi nhiệt độ trên 38°C. Trước và sau thời gian thụ phấn nếu nhiệt độ ban đêm quá 21°C thì khả năng đậu quả kém.

Cà chua có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất cát, đất pha cát, có độ pH = 6 – 6,5, độ ẩm cao và ngập nước kéo dài sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng.

Cà chua là một trong những loại rau quan trọng, được trồng khắp thế giới. Ở Việt Nam, diện tích trồng cà chua khoảng 6.800 – 7.300 ha, tập trung chủ yếu ở đồng bằng và trung du phía Bắc. Hiện nay có một số giống chịu nhiệt độ cao mới lai tạo chọn lọc nên diện tích đã mở rộng đến miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cách trồng cà chua như thế nào?

Cách trồng cà chua không khó, song muốn có năng suất cao cần chú ý các điều sau đây:

Thời vụ trồng cà chua:

Một năm có thể trồng 4 vụ cà chua:

  • Vụ sớm, gieo hạt vào cuối tháng 7 đầu tháng 8;
  • Vụ chính gieo cuối tháng 9 đến đầu tháng 10;
  • Vụ muộn gieo từ tháng 11 đến giữa tháng 12; vụ xuân hè gieo từ tháng 1, 2 năm sau.

Giống cà chua

Cà chua có nhiều giống đang được trồng. Dựa theo hình dáng ngoài người ta chia ra làm 3 loại:

  • Cà chua hồng, quả có hình giống quả hồng, không có múi hoặc múi không rõ. Thịt quả đặc, nhiều bột, lượng đường trong quả cao. Thường gặp các giống sau: Ba Lan, hồng lan của Viện cây lương thực; giống số 214; HP5, HP, của Hải Phòng; P375 của Hà Nội; CS của Viện nghiên cứu rau châu Á… Năng suất khá cao đạt 25 – 30 tấn/ha.
  • Cà chua mũi, quả to, nhiều ngăn rõ rệt, tạo thành mũi, là giống cây sinh trưởng vô hạn, thời gian sinh trưởng dài, năng suất và khả năng chống chịu khá, nhưng chất lượng không bằng cà chua hồng.
  • Cà chua bi, quả nhỏ, chua, thường dùng làm nguyên liệu tạo giống rất quý (xem hình Các kiểu chùm hoa của cà chua).
Các kiểu chùm hoa cà chua
Các kiểu chùm hoa cà chua

Vườn ươm cà chua

Trước khi gieo hạt cà chua phải ngâm hạt bằng nước thuốc tím hoặc nước nóng 50°C. Đất vườn ươm phải làm kỹ, bón lót 3 – 4 kg phân chuồng ủ hoai, mỗi mét vuông gieo 2g hạt. Sau khi gieo phủ một lớp rơm băm ngắn trên mặt luống.

Cây non ra 1 – 2 lá thật thì tỉa bớt cây xấu, cây dị dạng, để khoảng cách giữa các cây 3 x 4cm.

Cây có 5 – 6 lá thật (khoảng 25 – 30 ngày sau khi gieo), chọn những cây có thân cứng, mập, khoảng cách giữa các lá ngắn, không bị sâu bệnh đem trồng.

Cách trồng cà chua

Nên trồng cà chua trên đất phù sa, hàm lượng chất hữu cơ lớn hoặc bằng 15%, pH khoảng 5,5 – 7,0.

Nơi trồng phải cách xa nguồn nước thải sinh hoạt, các khu công nghiệp, các bệnh viện, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m.

Trước khi trồng phải phơi ải đất, cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống. Mỗi luống rộng 1,2 – 1,4m; cao 25 – 30cm rãnh rộng 25cm. Mỗi luống trồng 2 hàng, cây cách cây 70 x 40cm. Trên mỗi hàng đào các hốc, băm nhỏ đất để cây dễ bắt rễ, đặt cây vào giữa hốc, ấn nhẹ quanh gốc, tưới nước.

Bón phân cho cà chua

Bón lót cho cà chua bằng phân chuồng ủ mục cùng phân lân và 20% phân đạm, 30% phân kali, trộn đều bỏ vào các hốc rồi lấp đất lại.

Bón thúc làm 4 đợt; khi cây hồi xanh bón 10% phân đạm; khi cây ra nụ 20% kali; cây ra quả rộ bón 30% phân đạm, 30% phân kali; sau khi thu quả đợt đầu tiên bón nốt số phân còn lại.

Số lượng phân bón một vụ cà chua
Số lượng phân bón một vụ cà chua

Nước tưới cho cà chua

Nước tưới cà chua dùng nước giếng khoan, nước sông không bị ô nhiễm để tưới, tuyệt đối không dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt. Trước các đợt bón thúc phải làm cỏ, xới xáo, vun luống, kết hợp tưới nước. Sau khi trồng 2 ngày tưới một lần để cây bén rễ, khi cây đã hồi xanh chỉ cần tưới giữ ẩm. Thời kỳ cây ra nụ, hoa, quả rộ và quả đang chín cây cần nhiều nước, nên cho nước vào các rãnh, để nước thấm dần ướt đều luống rồi tháo nước thừa ra ngay không để nước đọng trong rãnh.

Chăm sóc cây cà chua như thế nào?

Sau khi trồng cà chua được 15 ngày thì xới xáo, vun gốc; 25 – 27 ngày lại xới xáo và vun cao gốc.

Các loại cà chua đang trồng ở Việt Nam là loại hình vô hạn, do đó muốn đạt năng suất cao phải cắm cọc, làm giàn, buộc cây lên giàn và tỉa cành. Lúc cây cao 0,3m cắm các cọc dài 1,2m và buộc cây vào cọc, cứ 5 – 7 n lại buộc một lần, kết hợp với tỉa nhánh bên, chỉ để lại 2 thân chính. Tỉa bỏ cả lá già và lá hết khả năng quang hợp. Làm giàn cho cà sau khi trồng 20 – 25 ngày, giàn làm theo hình chữ A.

Thu hoạch cà chua

Từ khi cây ra hoa đến lúc quả chín khoảng 45 – 65 ngày tùy theo vụ và giống cây. Lúc quả to, dẫy sức, vỏ quả căng, bóng láng từ xanh chuyển sang xanh trắng, cạnh quả có những vùng nâu là lúc hạt phát dục đầy đủ, có thể thu hoạch được nếu cần vận chuyển đi xa. Nếu tiêu thụ gần nên để quả chín một nửa rồi mới hái. Dùng tay bứt quả nhẹ nhàng, không làm gãy núm quả và không ảnh hưởng đến chùm quả. Tránh làm quả giập nát, loại bỏ quả sâu, quả thổi.

Sâu và bệnh hại trên cà chua

Các loài sâu và bệnh hại trên cà chua thường là sâu xanh, sâu khoang ăn lá, ăn cùi quả; sâu hồng đục thân và rệp.

sâu và bệnh hại cà chua
Một số loài sâu và bệnh hại cà chua

Sâu xám hại cây cà chua non lúc mới trồng, ban đêm chúng bò lên cắn ngang cây, ban ngày lại chui sâu xuống đất. Dùng que đào xuống gốc bắt sâu. Muốn phòng sâu xám phải cày bừa đất kỹ, phơi ải, luân canh với cây trồng nước.

Sâu đục thân đẻ trứng trên lá cà chua, nở ra sâu non ăn hại lá, sau đó chui vào quả, hoá nhộng trong đất gần gốc cây. Khi phát hiện sâu cần phun thuốc ở giai đoạn sâu non. Có thể dùng Delfin 32 BIU, BT…

Bệnh hại nặng cho cà chua là bệnh xoăn lá, hại nhiều cho vụ sớm và vụ xuân hè. Bệnh làm cây bị lùn, lá biến dạng cà xoăn, khảm xanh vàng do virut. Bệnh lan truyền do rệp và bọ phấn.

Bệnh sương mai trên cà chua xuất hiện khi trời âm u, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp. Bệnh hại trên lá, quả, thân. Để phòng cần tỉa cành, nhánh gốc.


Tham khảo: Hướng dẫn trồng rau sạch – Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm

Xem thêm
Bài viết liên quan